Tháp doanh nhân: Biểu tượng Hà Đông đang rầm rộ trở lại thị trường

Từng được ví như biểu tượng của Hà Đông, thế hiện sức mạnh của doanh nghiệp nhưng biểu tượng ấy lại trở thành “điểm đen” suốt 5 năm sau ngày khởi công. Gần đây, dự án lại xuất hiện trên thị trường với những lời chào bán hấp dẫn.

Dự án Tòa nhà hỗn hợp Tháp doanh nhân, số 1 đường Thanh Bình, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, TP. Hà Nội do Công ty CP Đầu tư Xuất nhập khẩu Tây Đô (Tập đoàn Anh Quân Strong) làm chủ đầu tư trên diện tích 1.370m2. Dự án được khởi công xây dựng vào năm 2010 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2013.

Theo giới thiệu, dự án có 5 tầng hầm và 45 tầng nổi, 2 tầng lửng. Chiều cao tòa nhà là 168m với 270 căn hộ cao cấp. Ngoài ra, công trình còn có hàng nghìn mét vuông văn phòng, khách sạn và trung tâm thương mại phục vụ cho các hoạt động thương mại, dịch vụ và vui chơi giải trí khác.

Với tổng mức đầu tư dự án khoảng 1.200 tỷ đồng dự án Tháp doanh nhân từng được kỳ vọng sẽ tạo ra diện mạo mới cho quận Hà Đông nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung. Nơi đây còn được chủ đầu tư xem là một biểu tượng phát triển, hội tụ của giới doanh nhân Hà Nội.

Tuy nhiên, từ khi được khởi công, dự án này được nhắc đến với hàng loạt vụ bê bối. Đầu tiên phải kể đến sự kiện, vào năm 2011 khách hàng mua nhà tại dự án này đã tố chủ đầu tư dù chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý đã tiến hành huy động vốn và khởi công công trình…

Theo các khách hàng tại đây, chủ đầu tư đã huy động với số tiền hơn 100 tỷ đồng của khách hàng nhưng ngoài việc bao hết tường vây dự án, ép vài chục cọc nhồi với chiều dài mỗi cọc hơn 40m thì dự án vẫn chưa có động thái phục hồi.

Đến ngày 17/1/2012, Thanh tra xây dựng quận Hà Đông đã lập biên bản vi phạm hành chính tại công trường Tòa nhà hỗn hợp tháp Doanh nhân. Tiếp theo đó, ngày 19/1/2012, UBND quận Hà Đông đã có tờ trình đề nghị Bộ Xây dựng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với hành vi vi phạm của Công ty Tây Đô.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có quyết định xử phạt Công ty Tây Đô số tiền 35 triệu đồng do khởi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Trong khi việc xây dựng công trình vẫn èo uột, thì đầu tháng 7/2015, cơ quan thuế đã thực hiện việc cưỡng chế thuế đối với chủ đầu tư. Được biết, ở thời điểm đó Công ty CP Đầu tư Xuất nhập khẩu Tây Đô còn nợ số tiền sử dụng đất là 21 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, do dự án bất động trong một thời gian dài nên trong đợt kiểm tra, rà soát giữa năm 2015, dự án Tháp doanh nhân cũng là một trong số các dự án mà Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị UBND TP Hà Nội thu hồi chứng nhận đầu tư hoặc thay đổi chủ đầu tư.

Từ cuối năm 2015, các căn hộ chung cư thuộc dự án Tháp Doanh Nhân được rầm rộ mở bán trên thị trường với nhiều lời mời chào hấp dẫn như dự án đã đầy đủ giấy phép xây dựng để đủ pháp lý ký hợp đồng mua bán cho khách hàng ngay khi đặt mua, hay như dự án đang được thi công với tiến độ khá nhanh.

Vị trí dự án trên đường Thanh Bình, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông

Dự án nằm ngay sát trục đường Trần Phú – Hà Đông, nơi có đường sắt Cát Linh – Hà Đông chạy qua

Thời điểm cuối tháng 3/2016, dự án này hiện đang xây đến tầng 12

Theo cam kết mới đây của chủ đầu tư, các căn hộ sẽ được bàn giao cho khách hàng vào quý 4/2017

Hiện nay các căn hộ tại đây đang được rao bán rầm rộ trên thị trường với giá từ 20-22 triệu đồng/m2, mức giá này đã giảm mạnh so với mức giá thời điểm dự án vừa được khởi công thời điểm 2010 là 26-27 triệu đồng/m2

Xem thêm

TOP