Hà Nội: Dự kiến bất động sản sẽ “nóng” do quy hoạch 4 cây cầu ‘nghìn tỷ’

(TBTCO) – Quyết sách tổng đầu tư 38.000 tỷ đồng dành cho 4 cây cầu bắc qua sông Hồng và sông Đuống của UBND TP. Hà Nội là tin “nóng” đối với thị trường bất động sản (BĐS) những ngày qua. “Lực hấp dẫn” về tiềm năng tăng trưởng “sáng” của bất động sản ven sông đã thu hút mạnh mẽ giới đầu tư.

Cầu Nhật Tân bắc qua sông Hồng.

Trên thế giới, hai bờ các con sông lớn tại các thành phố như London, Paris, New York, Seoul, Thượng Hải… là vùng đất vàng để phát triển những khu đô thị hiện đại và xa hoa bậc nhất. Do đó, việc kè bờ, xây cầu và quy hoạch những “thành phố ven sông” luôn là quyết sách ưu tiên đầu tư hàng đầu tại rất nhiều quốc gia.

Tại châu Á, hai cây cầu Dương Phố – Nam Phố, biểu tượng của Thượng Hải được biết đến như ví dụ tiêu biểu của cặp bài trùng “cầu vàng” – “đô thị sầm uất”. Đôi cầu bắc qua sông Hoàng Phố rực sáng mỗi đêm cùng với sự đắt đỏ của các bất động sản khiến khu vực này trở thành đặc khu VIP của thành phố “đầu tàu kinh tế” Trung Quốc. Thủ đô Seoul cũng đã rất thành công khi xây dựng hàng chục cây cầu bắc qua sông Hàn và tạo lập một quần thể bất động sản đắt giá dành riêng cho giới thượng lưu tại thủ đô Hàn Quốc.

Trở lại với thủ đô Hà Nội, so với các khu vực trung tâm mới, khu vực Long Biên hiện đang nắm giữ ưu thế nổi trội nhất khi UBND TP. Hà Nội vừa đề xuất cơ chế đặc thù lựa chọn nhà đầu tư xây dựng 4 cây cầu với mức đầu tư “khủng” xấp xỉ 40.000 tỷ đồng.

Những cây cầu “chục nghìn tỷ” này không chỉ có vị trí vô cùng quan trọng mà còn có một vị thế đặc biệt ý nghĩa đối với người dân thủ đô. Ngoài việc kết nối các nút giao thông trọng điểm, đường cao tốc liên tỉnh, giảm thiểu ùn tắc thì việc thông tuyến cầu còn thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực phía Bắc sông Hồng. Bốn cây cầu cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm nhấn ấn tượng về kiến trúc và cảnh quan của Thủ đô trong tương lai.

Xem thêm

TOP